Khái niệm SS trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ của SS

Khái niệm SS trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ của SS

Trong thế giới bóng đá nhiều màu sắc, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những thuật ngữ, khái niệm khác nhau. Trong số đó thì ”SS trong bóng đá là gì?” chính là một trong những câu hỏi thường được xuất hiện nhiều nhất đối với những người quan tâm tìm hiểu về khái niệm này. Chính vì vậy mà ở bài viết này, Xoilac sẽ giúp cho các bạn cùng đi sâu tìm hiểu về thuật ngữ SS trong bóng đá là gì? Và bên cạnh đó là những kiến thức thú vị về khái niệm này nhé!

Khái niệm về SS trong bóng đá là gì? Những sơ đồ áp dụng vị trí SS

Giải mã nhanh khái niệm về thuật ngữ SS trong bóng đá là gì?

SS trong bóng đá là gì? Thực ra để trả lời cho câu hỏi này cũng khá đơn giản, khi mà SS chính là cách viết tắt của cụm từ “Second Striker” trong tiếng Anh, với ý nghĩa là ”tiền đạo số 2” và đây cũng chính là một vị trí rất quan trọng trong mỗi hệ thống sơ đồ chiến thuật của từng đội bóng.

SS trong bóng đá là gì? Đó là cách gọi của những tiền đạo hỗ trợ tiền đạo cắm trong sơ đồ chiến thuật của 1 đội bóng
SS trong bóng đá là gì? Đó là cách gọi của những tiền đạo hỗ trợ tiền đạo cắm trong sơ đồ chiến thuật của 1 đội bóng

Vị trí thi đấu này còn được biết đến với tên gọi là “tiền đạo ảo” hoặc “tiền đạo hỗ trợ”, khi mà vị trí SS thường sẽ đóng vai trò là tiền đạo phụ, nhưng đôi khi cũng có thể sẽ là tiền đạo chủ lực của đội bóng, tùy vào ý đồ triển khai chiến thuật của huấn luyện viên trưởng. Đó chính là cách giải thích nhanh nhất về thuật ngữ bóng đá SS trong bóng đá là gì theo kiến thức của Xoilac.

Những sơ đồ đề cao vai trò của vị trí SS trong bóng đá là gì?

Cách sử dụng vị trí SS trong sơ đồ chiến thuật bóng đá sẽ được thay đổi trong từng trận đấu tùy thuộc vào việc đưa ra chiến lược cũng như hệ thống thi đấu của đội bóng đến từ vị HLV trưởng. Và phần dưới đây sẽ là một số hệ thống chiến thuật đề cao việc sử dụng vị trí SS trong bóng đá:

Hệ thống sơ đồ 4-2-3-1

  • Trong hệ thống này, SS sẽ đóng vai trò chủ yếu tiền đạo lùi, chơi sau lưng tiền đạo cắm và có nhiệm vụ hỗ trợ ghi bàn.

Hệ thống sơ đồ 4-4-2

  • Trong sơ đồ này, vị trí SS sẽ thường xuyên đóng vai trò là tiền đạo phụ chơi thấp hơn hoặc cũng có thể tiền đạo mũi nhọn cùng với thêm một tiền đạo đá cặp khác.
SS thường được sử dụng khá phổ biến trong sơ đồ thi đấu 4-4-2
SS thường được sử dụng khá phổ biến trong sơ đồ thi đấu 4-4-2
  • SS sẽ phải là một cầu thủ có tính sáng tạo và đột biến cao, sử dụng khả năng tấn công của mình để tung ra những đòn kết liễu vào khung thành của đối phương.

Hệ thống sơ đồ 4-3-1-2

  • Chiến thuật này thường sử dụng 2 tiền đạo, mà trong đó SS cũng có thể sẽ đóng vai trò tiền đạo chính hay tiền đạo hỗ trợ.
  • Ở vị trí này, thì SS sẽ phải là người biết di chuyển vào khu vực giữa, đồng thời tham gia vào quá trình tấn công để tạo ra áp lực mạnh mẽ lên hàng phòng ngự của đối phương và cũng là người tạo cơ hội ghi bàn cho những đồng đội khác.

Xem thêm: Giải thích khái niệm STA trong bóng đá là gì? Vai trò của STA trong bóng đá

Những yêu cầu cần thiết để chơi vị trí SS trong bóng đá là gì?

Với vai trò đó của mình thì tất nhiên những cầu thủ chơi với vị trí SS sẽ phải có những đòi hỏi riêng biệt để có thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Vậy những yêu cầu để chơi tốt ở vị trí SS trong bóng đá là gì? Mời các bạn theo dõi bên dưới:

  • Nền tảng kỹ thuật cá nhân: Vị trí SS sẽ cần phải có kỹ năng kiểm soát quả bóng và đưa ra những xử lý dứt khoát. Họ là người thường xuyên đối mặt với sự truy cản từ hàng phòng ngự đối phương, do đó cần phải thể hiện được sự khéo léo và xoay sở trong không gian hẹp.
Antoine Griezmann là một SS điển hình trong thế giới bóng đá hiện đại
Antoine Griezmann là một SS điển hình trong thế giới bóng đá hiện đại
  • Khả năng phán đoán tình huống: SS sẽ cần phải có khả năng bao quát và tạo ra những cơ hội ghi bàn cho đồng đội bằng những pha phối hợp với tốc độ cao cần sự ăn ý.
  • Khả năng dứt điểm đa dạng: Tất nhiên nếu đã là một tiền đạo, thì điều quan trọng bậc nhất vẫn sẽ là khả năng dứt điểm và ghi bàn, và đó chính là điều khiến cho một SS có được đánh giá cao hay không.
  • Chạy chỗ thông minh và chọn vị trí: Để thoát khỏi được sự kèm cặp quyết liệt của đối thủ, thì khả năng chạy chỗ và chọn vị trí chính là mấu chốt để giúp cho SS luôn ở trong tư thế thuận lợi để ghi bàn.

Kết Luận

Xoilac vừa gửi đến cho các bạn bài viết giải thích về khái niệm SS trong bóng đá là gì cũng như tầm ảnh hưởng và vai trò của vị trí này ảnh hưởng đến đội bóng. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị bạn đọc và xin hẹn gặp lại ở trong những bài viết thú vị về kiến thức bóng đá tiếp theo!