Huấn luyện viên Park Hang Seo – Triều đại rực rỡ bóng đá Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang Seo - Người viết nên câu chuyện cổ tích cho bóng đá Việt Nam

Có lẽ trong lịch sử bóng đá Việt Nam, khó có một vị thuyền trưởng nào đã để lại nhiều cảm xúc như huấn luyện viên Park Hang Seo, một trong những cái tên đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam với những thành tích vẻ vang trong suốt thời gian làm nhiệm vụ lèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam đi đến những đỉnh cao vinh quang. Trong bài viết này, Xoilac sẽ tổng hợp lại một cách ngắn gọn và đầy đủ về sự nghiệp của Huấn luyện viên Park Hang Seo tại Việt Nam!

Tiểu sử về huấn luyện viên Park Hang Seo và những thành tựu nổi bật tại ĐT Việt Nam

Tiểu sử ngắn gọn về huấn luyện viên Park Hang Seo

Huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo sinh ngày 01/10/1957 tại huyện Sancheong, thuộc tỉnh Gyeongsang Nam của nước Hàn Quốc. Ông đã chính thức tiếp quản vị trí huấn luyện viên tại các cấp độ gồm: Đội tuyển quốc gia Việt Nam, U23 Việt Nam và cả U22 Việt Nam từ thời điểm ngày 11/10/2017, đánh dấu một cột mốc chói lọi trong lịch sử bóng đá Việt Nam chúng ta.

Những thành tựu nổi bật của huấn luyện viên Park Hang Seo

Theo những số liệu thống kê cụ thể chỉ ra trong vòng 5 năm, huấn luyện viên Park Hang Seo đã dẫn dắt ĐT Việt Nam tổng cộng 52 trận đấu, U23 Việt Nam có 30 trận đấu và thành tích chiến thắng lần lượt là 26 trận & 18 trận. ĐTQG Việt Nam đã hoà 12 trận, kèm theo thua 14 trận, đạt được tỷ lệ chiến thắng 50%.

Con số thống kê này so với U23 Việt Nam lần lượt là 7 thắng, 5 thua và đạt 60%. ĐTQG Việt Nam đã đạt được những danh hiệu như: 1 lần lên ngôi vô địch AFF Cup 2018, lọt vào tứ kết Asian Cup năm 2019 và lần đầu tham dự Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tại khu vực châu Á.

Chưa có ai từng đạt được những thành tích rực rỡ như Huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo tại Việt Nam
Chưa có ai từng đạt được những thành tích rực rỡ như Huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo tại Việt Nam

Ngoài ra, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo, bóng đá chúng ta còn đạt được thêm vị trí Á quân tại giải U23 châu Á năm 2018. ĐT U23 Việt Nam cũng đã 2 lần liên tiếp đạt được tấm HCV môn bóng đá nam tại 2 kỳ SEA Games 30 & 31. Đó chính là bảng thành tích đồ sộ mà chưa một vị HLV nào khác trong quá khứ có thể đạt được.

Xem thêm: Top những cầu thủ bóng đá cao nhất thế giới trong lịch sử

Giá trị mà Huấn luyện viên Park Hang Seo để lại cho bóng đá Việt Nam

Một cách tổng quan nhất, có lẽ thành tựu to lớn nhất mà huấn luyện viên Park Hang Seo để lại chính là sự tự tin và vị thế lớn mạnh của bóng đá Việt Nam. Đội tuyển của chúng ta đã sản sinh ra một thế hệ gồm rất nhiều những ngôi sao bóng đá mới và có nhiều tiềm năng của sự bứt phá mạnh mẽ.

Ông đã để lại nhiều giá trị có dấu ấn to lớn cho nền bóng đá Việt Nam
Ông đã để lại nhiều giá trị có dấu ấn to lớn cho nền bóng đá Việt Nam

Những cái tên như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng, hay Tuấn Anh, Văn Thanh, Hoàng Đức…đã trở thành những thần tượng bóng đá của hàng triệu người hâm mộ  Việt Nam, mà đặc biệt là đối với giới trẻ nước nhà.

Những thành tích xuất sắc ở cấp độ đội tuyển quốc gia cũng đã góp phần to lớn tạo nên một luồng gió mới đầy sinh khí để qua đó kích thích cho sự phát triển của toàn bộ nền bóng đá nước nhà, tạo ra một sự thu hút về nguồn lực đầu tư lớn hơn rất nhiều từ các hoạt động xã hội hóa.

Trong chương cuối của huấn luyện viên Park Hang Seo tại Việt Nam, những thất bại trước đại kình địch Thái Lan ở trong 2 kỳ AFF Cup liên tiếp đã khiến cho lời từ giã của HLV Park đối với bóng đá Việt Nam không được diễn ra một cách trọn vẹn nhất.

Cái bắt tay có ý nghĩa của sự chuyển giao lịch sử
Cái bắt tay có ý nghĩa của sự chuyển giao lịch sử

Nhưng nếu như lạc quan nhìn ở một khía cạnh khác, thì chính từ sự không hoàn hảo đó sẽ lại có thể là tiền đề để trở thành nguồn động lực to lớn hơn, mở ra thêm một chu kỳ thành công mới với nền bóng đá Việt Nam, mà giờ đây là dưới sự dẫn dắt của thuyền trưởng người Pháp – Ông Troussier.

Sự ra đi của huấn luyện viên Park Hang Seo cũng rất thích hợp với những quy luật phát triển bền vững, và một điều quan trọng nhất kể từ khi ông ra đi, thì nền bóng đá Việt Nam cũng đã ở trên một nền tảng mới cao hơn, và có đủ cơ sở để có thể nghĩ đến những mục tiêu lớn lao hơn trong tương lai không xa.

Kết Luận

Bài viết trên của Xoilac đã gửi đến cho tất cả các bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về huấn luyện viên Park Hang Seo, một vị HLV tài năng và giàu tâm huyết với bóng đá của quốc gia hình chữ S và thêm vào đó là những nền tảng, di sản mà người thầy Hàn Quốc đã để lại cho Việt Nam. Thể thao 24/7 chúc cho ông luôn giữ gìn được sức khỏe, và luôn đồng hành cùng bóng đá Việt Nam, dù là trong cương vị và vai trò nào khác đi chăng nữa.