Giải bóng đá La Liga là gì? Tìm hiểu giải đâu số 1 TBN

Giải bóng đá La Liga là gì? Tìm hiểu giải đâu số 1 TBN

Giải bóng đá La Liga là giải đấu hàng đầu dành cho nam của bóng đá chuyên nghiệp thuộc hệ thống giải bóng đá Tây Ban Nha. Nó được quản lý bởi Liga Nacional de Fútbol Profesional và có 20 đội tranh tài. Trong bài viết hôm nay của Xoilac, hãy cùng khám phá về sân chơi La Liga.

Lịch sử hình thành và những năm đầu của La Liga

Đầu tiên chúng ta hãy xem những năm đầu của giải bóng đá La Liga có gì nổi bật nhé!

Sự ra đời của giải bóng đá La Liga

Vào tháng 4 năm 1928, giám đốc của Getxo là José María Acha có lần đầu tiên đề xuất về ý tưởng cho một giải đấu quốc gia tại Tây Ban Nha. Sau nhiều tranh luận về quy mô của giải đấu và ai sẽ tham gia, Real Federación Española de Fútbol cuối cùng đã đồng ý về 10 đội sẽ thành lập Primera División đầu tiên vào năm 1929. 

Đó chính là tiền thân của giải bóng đá La Liga. Barcelona, Real Madrid, Athletic Club, Real Sociedad, Getxo và Real Unión đều được chọn vì là đội vô địch Copa del Rey trước đó. Atlético Madrid, Espanyol và Europa đủ điều kiện với tư cách là á quân Copa del Rey. Ngoài ra Racing de Santander vượt qua vòng loại trực tiếp. 

Tính đến nay, chỉ có ba trong số các câu lạc bộ sáng lập giải bóng đá La Liga chưa bao giờ bị xuống hạng. Đó là Real Madrid, Barcelona và Athletic Club.

Giải bóng đá La Liga là gì?
Giải bóng đá La Liga là gì?

Những năm đầu tiên

Barcelona đã giành chức vô địch giải bóng đá La Liga đầu tiên vào năm 1929 và Real Madrid lên ngôi vào các năm 1932 và 1933. Thế nhưng chính Athletic Club đã thống trị thời gian này. Họ sớm giành chức vô địch Primera División vào các năm 1930, 1931, 1934 và 1936. Theo sự kiện thể thao, họ cũng là á quân trong những năm 1932 và 1933. 

Năm 1935, Real Betis, khi đó được gọi là Betis Balompié, giành được danh hiệu duy nhất cho đến nay. Tiếp theo giải bóng đá La Liga đã bị đình chỉ trong Nội chiến Tây Ban Nha.

Xem thêm:

Năm 1937, các đội ở khu vực Cộng hòa của Tây Ban Nha, ngoại trừ hai câu lạc bộ Madrid, thi đấu ở Giải Địa Trung Hải. Khi đó Barcelona trở thành nhà vô địch. 70 năm sau, vào ngày 28/9/2007, Barcelona yêu cầu Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (viết tắt là RFEF) công nhận danh hiệu đó là chức vô địch giải bóng đá La Liga. 

Hành động đó được thực hiện sau khi RFEF nhận yêu cầu công nhận chức vô địch Copa de la España Libre mà Levante FC sở hữu tương đương cúp Copa del Rey. Tuy nhiên, cơ quan quản lý bóng đá Tây Ban Nha vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng.

Hình thức thi đấu của giải bóng đá La Liga

Tiếp theo hãy cùng khám phá xem hình thức thi đấu giải bóng đá La Liga có điểm gì khác biệt không.

Thể thức thi đấu

Thể thức thi đấu theo thể thức vòng tròn thông thường. Trong một giải bóng đá La Liga, nó sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5. Đồng thời mỗi câu lạc bộ sẽ chơi 2 trận với một đội. Tổng cộng 38 trận. 

Real là đội vô địch La Liga nhiều nhất
Real là đội vô địch La Liga nhiều nhất

Các đội sẽ nhận được 3 điểm cho chiến thắng, 1 điểm cho một hòa và thua không có điểm. Các đội thuộc La Liga sẽ xếp hạng nhờ tổng điểm để xác định nhà vô địch.

Lên hạng và xuống hạng 

Có một hệ thống thăng hạng và xuống hạng giữa giải bóng đá La Liga và Segunda División. Ba đội thấp nhất ở La Liga sẽ phải xuống hạng chơi tại Segunda División. Ngược lại hai đội đứng đầu Segunda División được thăng hạng lên chơi ở La Liga. Đội còn lại sẽ trải qua một loạt trận play-off để giành quyền thăng hạng. Nó được xác định giữa 4 đội từ thứ 3 đến thứ 6. 

Đủ điều kiện tham dự sân chơi châu Âu 

Cuối cùng chúng ta hãy cùng xem điều kiện được tham dự các giải đấu của châu Âu tại La Liga như thế nào. Cụ thể 4 đội đứng đầu giải bóng đá La Liga đủ điều kiện tham dự vòng bảng Champions League mùa tiếp theo. Đội vô địch Champions League và Europa League cũng đủ điều kiện góp mặt ở vòng bảng Champions League mùa tới. 

Điều này có nghĩa là nếu 6 đội La Liga đủ điều kiện thì đội đứng thứ 4 ở La Liga sẽ thi đấu ở Europa League. Bởi vì bất kỳ quốc gia nào cũng bị giới hạn tối đa 5 đội.

Đội đứng thứ 5 tại La Liga và đội vô địch Copa del Rey cũng đủ điều kiện tham dự vòng bảng Europa League mùa giải tiếp theo. Tuy nhiên, nếu đội thắng cũng cán đích ở top 5 La Liga thì vị trí này sẽ thuộc về đội đứng thứ 6 La Liga. Hơn nữa, đội đứng thứ 6 (hoặc thứ 7 nếu thứ 6 đã đủ điều kiện tham dự) sẽ được chơi vòng play-off UEFA Conference League mùa giải tiếp theo.

Barca vô địch Champions League
Barca vô địch Champions League

Số suất được chia cho các đội bóng Tây Ban Nha trong các giải đấu của UEFA phụ thuộc vào vị trí của quốc gia này trong hệ số UEFA. Nó được tính dựa trên thành tích của các đội trong các giải đấu của UEFA trong 5 năm trước. Tính đến cuối mùa giải 2022-23, thứ hạng của Tây Ban Nha đang là thứ 2. 

Đó cũng là tất cả những gì mà Xoilac muốn chia sẻ đến các bạn về giải bóng đá La Liga. Để khám phá thêm những sân chơi khác, hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé!