Giải bóng đá AFF Cup và những thông tin bạn cần biết

Giải bóng đá AFF Cup và những thông tin bạn cần biết

Giải bóng đá AFF Cup là sân chơi lớn nhất dành cho các đội tuyển quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Bạn đã biết gì về sân chơi này chưa? Hãy cùng Xoilac khám phá ngay nhé!

Khái quát về giải bóng đá AFF Cup

Giải bóng đá AFF Cup còn được biết đến với tên gọi khác là AFF Mitsubishi Electric Cup vì tài trợ. Đây là giải đấu được tổ chức bởi LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) dành cho các đội tuyển ở khu vực này.

Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức hai năm một lần nhằm xác định nhà vô địch của Đông Nam Á. Giải đấu đã xuất hiện từ năm 1996 và dự kiến tổ chức đều ​​vào năm chẵn, ngoại trừ năm 2007 và 2020. Người ta cho rằng sự hợp tác chặt chẽ ở cấp độ bóng đá sẽ cải thiện chất lượng môn thể thao vua trong khu vực. Từ đó khiến nó trở nên cạnh tranh hơn ở cấp độ châu Á và thế giới.

Bốn đội tuyển quốc gia đã giành được chức vô địch giải bóng đá AFF Cup:

  • Thái Lan đã giành được 7 danh hiệu
  • Singapore có 4 danh hiệu
  • Việt Nam có 2 danh hiệu
  • Malaysia có 1 danh hiệu. 
Khái quát về giải bóng đá AFF Cup
Khái quát về giải bóng đá AFF Cup

Đến nay, Thái Lan và Singapore là những đội duy nhất trong lịch sử vô địch giải bóng đá AFF Cup liên tiếp. Thái Lan lên ngôi vào các năm 2000 – 2002, 2014 – 2016 và 2020 – 2022. Trong khi đó Singapore vô địch vào các năm 2004 – 2007. Có thể nói đây là một trong những giải đấu bóng đá được theo dõi nhiều nhất trong khu vực. 

Đồng thời giải bóng đá AFF Cup còn được FIFA công nhận là giải đấu quốc tế hạng A với điểm xếp hạng FIFA được trao từ năm 1996. Kể từ năm 2018, đội vô địch sẽ tranh tài ở AFF–EAFF Champions Trophy. Họ sẽ đối đầu các nhà vô địch Đông Á để xác định ông vua Đông và Đông Nam Á. Đặc biệt Australia vẫn chưa được AFF cho phép tham dự giải đấu dù đã nhập vào.

AFF Cup thời gian đầu như nào?

Giải bóng đá AFF Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1996 với 6 thành viên sáng lập Liên đoàn ASEAN thi đấu. Đồng thời có thêm 4 quốc gia được mời đến trong khu vực đó. Trận chung kết chứng kiến ​​Thái Lan trở thành nhà vô địch đầu tiên của ASEAN khi họ đánh bại Malaysia 1–0 tại Singapore.

Xem thêm:

Bốn đội tuyển dẫn đầu tự động lọt vào vòng chung kết ở giải đấu sau. Điều này có nghĩa là 6 quốc gia còn lại phải cạnh tranh để giành bốn suất tham dự. Myanmar, Singapore, Lào và Philippines là những đội đã lọt vào giải đấu.

Cho đến nay chưa có quốc gia nào từng vô địch giải bóng đá AFF Cup 3 lần liên tiếp. Singapore và Thái Lan mới chỉ có 2 lần lên ngôi liên tiếp như đã đề cập ở trên.

Những thông tin đáng chú ý khác về AFF Cup

Tiếp theo chúng ta hãy cùng khám phá những thông tin đáng chú ý khác về sân chơi AFF Cup.

Giải bóng đá AFF Cup được xem nhiều nhất ở Đông Nam Á

Giải đấu năm 2022 gần đây đã chứng kiến thể thức thi đấu sân nhà – sân khách trở lại một cách đầy đủ. Thay vì tổ chức giải đấu hoàn toàn ở một hoặc hai quốc gia được chọn, mỗi đội sẽ chơi hai trận vòng bảng trên sân nhà và hai trận sân khách. Điều đó nhằm mục đích cho phép nhiều người hâm mộ tham dự các trận đấu hơn để ủng hộ đội tuyển quốc gia của họ trên sân nhà. 

AFF Cup được xem nhiều nhất
AFF Cup được xem nhiều nhất

Với thể thức này của giải bóng đá AFF Cup, nó đã thúc đẩy sự tham gia của người hâm mộ nhiều hơn. Số liệu phát sóng của phiên bản 2020 đã cho thấy sự kiện này là một trong những giải bóng đá được theo dõi nhiều nhất ở một số thị trường quan trọng ở Đông Nam Á. Có thể nói nó sánh ngang với các giải bóng đá toàn cầu như UEFA Euro 2020 và FIFA World Cup 2018. 

Theo sự kiện thể thao, phiên bản 2020 đã thu hút 266 triệu khán giả truyền hình, tăng 28% so với năm 2018. Phiên bản 2022 vừa qua đã vượt qua những kỷ lục trước đó để xác lập cột mốc mới về lượng người xem truyền hình. 

Cụ thể AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 thu hút lượng khán giả chưa từng có là 305 triệu người xem truyền hình. Nó tăng 15% so với năm 2020. Qua đó giải bóng đá AFF Cup tiếp tục củng cố vị thế là một trong những giải bóng đá có nhiều người xem nhất Đông Nam Á.

Tài trợ danh hiệu 

Giải bóng đá AFF Cup được thành lập với tên gọi Tiger Cup sau thương hiệu Tiger Beer của Asia Pacific Breweries có trụ sở tại Singapore. Họ đã tài trợ cho giải đấu từ lễ khai mạc vào năm 1996 cho đến phiên bản năm 2004. 

Sau khi Asia Pacific Breweries rút lui với tư cách nhà tài trợ chính, giải đấu được gọi đơn giản là Giải vô địch AFF năm 2007. Năm 2008, hãng ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Qua đó giải đấu có tên là AFF Suzuki Cup cho đến mùa giải 2020.

Hiện tại giải đấu mang tên AFF Mitsubishi Electric Cup
Hiện tại giải đấu mang tên AFF Mitsubishi Electric Cup

Ngày 23/5/2022, AFF chính thức công bố về hợp đồng tài trợ của danh hiệu mới với Mitsubishi Electric. Do đó giải đấu được đặt tên là AFF Mitsubishi Electric Cup bắt đầu từ mùa giải 2022. 

Dưới đây là danh sách nhà tài trợ cụ thể:

  • 1996 – 2004: Tiger Beer tài trợ – Tiger Cup
  • 2007: Không có nhà tài trợ – AFF Championship
  • 2008 – 2020: Suzuki tài trợ – AFF Suzuki Cup
  • 2022 – nay: Mitsubishi Electric tài trợ – AFF Mitsubishi Electric Cup

Đó cũng là tất cả những gì mà trực tiếp bóng đá xôi lạc muốn chia sẻ đến các bạn về giải bóng đá AFF Cup. Nếu có thêm thắc mắc nào, các bạn hãy để lại bình luận nhé.