Giải thích về khái niệm FT trong bóng đá là gì? Phân biệt giữa FT và những thuật ngữ khác trong bóng đá

Giải thích về khái niệm FT trong bóng đá là gì? Phân biệt giữa FT và những thuật ngữ khác trong bóng đá

Có lẽ đối với những anh em xem bóng đá, thì đã rất nhiều lần được nhìn thấy từ ”FT” xuất hiện trong trận đấu. Tuy nhiên FT trong bóng đá là gì thì có lẽ chưa phải tất cả mọi người đều đã biết đến. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng với Xoilac đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm FT trong bóng đá là gì và cách để phân biệt nó với những khải niệm khác nhé!

Giải đáp về thuật ngữ FT trong bóng đá là gì và cách phân biệt với những thuật ngữ khác

Giải mã khái niệm FT trong bóng đá là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi FT trong bóng đá là gì thì thực ra cũng khá đơn giản, nó chính là từ viết tắt của một cụm từ trong tiếng Anh là ”Full Time” – tức là ”toàn thời gian” hoặc trong bóng đá thì nó đơn giản là ”hết giờ” trong một trận đấu có 2 hiệp thi đấu. Điều này có nghĩa là khi trọng tài thổi hồi còi kết thúc trận đấu được vang lên thì đó chính là lúc kết quả đã về với kết quả FT.

FT trong bóng đá là gì? Kết quả chung cuộc trận Chelsea vs Manchester City chính là FT: 4-4
FT trong bóng đá là gì? Kết quả chung cuộc trận Chelsea vs Manchester City chính là FT: 4-4

 

Ví dụ: Trận Chelsea đấu với Manchester City đã kết thúc với tỷ số bóng đá chung cuộc là 4-4, thì nó sẽ được hiển thị là ”FT: Chelsea 4-4 Manchester City” để nói về kết quả cuối cùng của trận đấu này. Như vậy, mỗi khi sử dụng ”FT” thì điều đó có nghĩa là trận đấu đã được khép lại hoàn toàn.

Cách phân biệt những khái niệm khác với FT trong bóng đá là gì?

Tất nhiên, FT không phải là thuật ngữ duy nhất để thể hiện về kết quả của một trận đấu bởi vì ngoài kết quả của 90 phút thi đấu chính thức thì cũng sẽ có những khái niệm để nói về những cột mốc khác của trận đấu. Và sau đây thì chúng tôi sẽ liệt kê thêm một số thuật ngữ khác để bạn có thể phân biệt được sự khác nhau đối với FT trong bóng đá là gì nhé!

  • HT: Khác với FT – Full Time thì HT là một thuật ngữ khác được viết tắt từ cụm từ ”Half Time” trong tiếng Anh, nghĩa là kết quả tỷ số của hiệp 1 – tức là 45 phút thi đấu đầu tiên trong trận đấu. Ví dụ: Kết quả sau khi kết thúc hiệp 1 của trận Chelsea đấu với Manchester City đã khép lại với tỷ số 2-2 thì nó sẽ được hiển thị là ”HT: Chelsea 2 – 2 Manchester City”.
HT cũng là một thuật ngữ tương tự như FT nhưng để chỉ về kết quả của hiệp thi đấu đầu tiên
HT cũng là một thuật ngữ tương tự như FT nhưng để chỉ về kết quả của hiệp thi đấu đầu tiên
  • AET: Trong một trận đấu loại trực tiếp, nếu như kết quả của 90 phút thi đấu chính thức thì sẽ cần phải bước vào những phút thi đấu trong hiệp phụ, và đó chính là lý do mà khái niệm AET được ra đời. AET chính là từ viết tắt của từ tiếng Anh After Extra Time và có nghĩa là kết quả cuối cùng sau khi hiệp phụ kết thúc. Ví dụ: Trận chung kết World Cup 2022 vừa qua giữa Pháp vs Argentina đã kết thúc sau 2 hiệp chính với kết quả là 2-2 thì sẽ được hiện thị là ”FT: Pháp 2 – 2 Argentina”, để rồi bước vào những phút thi đấu hiệp phụ và kết quả sau khi 2 hiệp phụ kết thúc là tỷ số hòa 3-3. Vào thời điểm này nó sẽ được hiển thị là ”AET: Pháp 3 – 3 Argentina”.

Ở phía trên chính là cách lý giải cho khái niệm FT là gì trong bóng đá và cách phân biệt những khái niệm liên quan đến FT trong bóng đá là gì một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho những ai đang tìm hiểu về những khái niệm thú vị trong bóng đá này.

Xem thêm: Giải thích khái niệm Poker trong bóng đá là gì và những cầu thủ ghi được nhiều Poker nhất

Ý nghĩa của những thuật ngữ về mốc thời gian như FT trong bóng đá là gì?

Sau khi hiểu rõ và nắm được khái niệm về FT trong bóng đá là gì, cũng như những thuật ngữ bóng đá tương tự như HT, AET là gì thì các bạn đã có thể dễ dàng hơn trong việc theo dõi và nắm kết quả của một trận đấu khi không có thời gian để xem toàn bộ những diễn biến của trận đấu đó.

Chỉ cần sử dụng một thiết bị di động hay máy tính để kết nối vào những chuyên trang cập nhật tỷ số bóng đá như Xoilac hay Xoilac TV, thì các bạn đã có thể ngay một cách nhanh chóng về kết quả của hiệp 1 hay chung cuộc của trận đấu đó một cách chính xác và vô cùng tiện lợi.

Nắm được những thuật ngữ trong bóng đá sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng biết được kết quả của mọi trận đấu
Nắm được những thuật ngữ trong bóng đá sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng biết được kết quả của mọi trận đấu

Điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một khối lượng thời gian tương đối đáng kể, đặc biệt là khi chúng ta muốn biết kết quả của nhiều trận đấu cùng một lúc và không thể theo dõi được tất cả những trận đấu đó trong cùng một thời điểm.

Kết Luận

Trực tiếp bóng đá Xoilac hy vọng rằng với những giải thích cặn kẽ và dễ hiểu về thuật ngữ bóng đá ở bài viết phía trên thì tất cả anh em đều đã có thể hiểu được FT trong bóng đá là gì một cách dễ dàng. Ngoài ra thì chúng ta cũng đã biết thêm được những khái niệm liên quan như HT và AET và cách sử dụng của những khái niệm này.