Khái niệm DM trong bóng đá là gì? Vai trò và những yêu cầu của vị trí DM

Khái niệm DM trong bóng đá là gì? Vai trò và những yêu cầu của vị trí DM

Trong bóng đá, DM là một vị trí thi đấu tuy rất thầm lặng nhưng lại đóng vai trò cực kỳ to lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về DM trong bóng đá là gì và vì sao lại có khái niệm này. Vậy rốt cuộc thì DM trong bóng đá là gì? Xoilac sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu được điều này và ngoài ra còn thêm những điều thú vị xung quanh về vị trí DM trong bóng đá là gì nữa nhé!

Lý giải khái niệm DM trong bóng đá là gì? Vai trò DM trong bóng đá là gì?

Giải thích về DM trong bóng đá là gì?

DM trong bóng đá là gì? DM thực ra chính là từ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là ”Defensive Midfield”, tức là tiền vệ phòng ngự theo thuật ngữ bóng đá trong tiếng Việt. Nói nôm na, DM chính là vị trí cầu thủ tiền vệ thi đấu trong sơ đồ có chức năng chính là tham gia vào nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự, đánh chặn từ xa những tình huống có khả năng gây uy hiếp lên khung thành của đội nhà. Và đó cũng chính là cách lý giải đơn giản nhất về vị trí DM trong bóng đá là gì theo Xoilac.

Vai trò của vị trí DM trong bóng đá là gì?

Như đã giải thích ban đầu ở trên, vai trò chính của vị trí DM là đảm bảo sự an toàn cho đội bóng ở khu vực trung tuyến. Nói một cách đơn giản, thì tiền vệ cũng sẽ chia ra làm 3 vai trò, đó là tấn công, kiểm soát trung tâm và phòng ngự. Và đối với DM, nhiệm vụ chính của họ sẽ là thi đấu thấp nhất trong sơ đồ hàng tiền vệ, và chỉ cao hơn vị trí của hàng phòng ngự ở trên sân.

Vai trò của DM trong bóng đá là gì? Họ chính là những cỗ máy đánh chặn từ xa ở trên sân và có nhiệm vụ bảo vệ cho toàn đội bóng
Vai trò của DM trong bóng đá là gì? Họ chính là những cỗ máy đánh chặn từ xa ở trên sân và có nhiệm vụ bảo vệ cho toàn đội bóng

Có thể nói DM chính là cầu thủ có tính liên lạc cao nhất với hàng phòng ngự của một đội bóng, và sẽ chịu trách nhiệm hạn chế tối đa ở mức có thể về rủi ro cho các đồng nghiệp ở tuyến dưới bằng khả năng đánh chặn từ xa của mình. Như vậy chúng ta có thể thấy được một cách cực kỳ rõ ràng về vai trò của vị trí DM trong bóng đá là gì thông qua những dữ kiện ở phía trên.

Họ là những người luôn âm thầm bảo vệ và mang lại sự an toàn cho hàng phòng ngự và khung thành, một DM giỏi sẽ giúp cho hàng phòng ngự của đội bóng ít gặp nguy hiểm hơn và những đồng đội của họ cũng sẽ đỡ vất vả hơn khá nhiều.

Xem thêm: Thuật ngữ LB trong bóng đá là gì? Vai trò và những yếu tố để chơi tốt ở vị trí LB

Những yêu cầu cần thiết để chơi ở vị trí DM trong bóng đá là gì?

Yêu cầu cần có để chơi vị trí DM trong bóng đá là gì?

Cũng giống như mọi vị trí khác trên sân bóng, cầu thủ chơi ở vị trí DM cũng sẽ cần phải đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện khá khắt khe để có thể được yên tâm giao phó nhiệm vụ này bởi vì tính chất đặc thù của nó. Vậy thì những điều gì là cần thiết và bắt buộc của DM trong bóng đá là gì? Các bạn hãy theo dõi phần bên dưới để biết được nhé!

  • Khả năng bao quát trận đấu, đọc tình huống: Một trong những yêu cầu hàng đầu của mỗi DM đó chính là khả năng bao quát được mọi diễn biến trên sân. Bởi vì một cầu thủ chơi ở khu trung tuyến sẽ là người cần nhìn nhận được toàn bộ diễn biến trên sân, từ hàng công cho đến khu vực phòng ngự để có thể đưa ra được những nhận định chính xác về những tình huống tiếp theo và đưa ra phương án xử lý một cách hợp lý nhất.
Một DM giỏi phải sở hữu rất nhiều kỹ năng và những điều kiện cần thiết, mà Rodri là một ví dụ
Một DM giỏi phải sở hữu rất nhiều kỹ năng và những điều kiện cần thiết, mà Rodri là một ví dụ
  • Sức mạnh, khả năng tranh chấp bóng: Để làm tốt nhiệm vụ tranh chấp và thu hồi bóng, thì một điều khá hiển nhiên đó là cầu thủ sẽ phải có đủ sức mạnh và sự quyết liệt để có thể làm được một nhiệm vụ tốn khá nhiều sức này. Nếu là một cầu thủ có thể hình nhỏ con và mỏng người, thì sẽ là quá khó để cho bạn có thể hoàn thành được vai trò ở vị trí này một cách xuất sắc nhất.
  • Có khả năng kết nối, liên lạc giữa các tuyến: Vị trí tiền vệ luôn là mắt xích quan trọng nằm ở giữa của mọi sơ đồ chiến thuật, và tất cả mọi đường bóng sẽ luôn được luân chuyển đi qua tuyến này. Vì vậy cho nên mà khả năng liên lạc, kết nối giữa các tuyến còn lại ở 2 đầu của những tiền vệ đánh chặn là rất quan trọng, bởi vì nó sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống của đội bóng được vận hành một cách trơn tru và nhịp nhàng nhất.

Một số DM xuất sắc nhất trong thế giới bóng đá hiện nay

Sau khi các bạn đã hiểu được khái niệm DM trong bóng đá là gì rồi thì giờ đây Xoilac sẽ giúp cho các bạn nắm được danh sách của một số những DM xuất sắc hàng đầu thế giới hiện nay là ai nhé!

  • Rodri (Manchester City – ĐT Tây Ban Nha)
  • Joshua Kimmich (Bayern Munich – ĐT Đức)
Joshua Kimmich vẫn là một trong những DM hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua
Joshua Kimmich vẫn là một trong những DM hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua
  • Casemiro (Manchester United – ĐT Brazil)
  • Declan Rice (Arsenal – ĐT Anh)

Đó là một số những cái tên tiêu biểu hàng đầu và chắc chắn là vẫn còn rất nhiều những cái tên khác nữa mà trong thời lượng của bài viết này chúng tôi vẫn chưa thể liệt kê đầy đủ.

Kết Luận

Xôi lạc vừa gửi đến cho các bạn một bài viết giải thích đầy đủ về vị trí DM trong bóng đá là gì, đi cùng với đó là vai trò và những yêu cầu cần thiết để có thể đảm nhiệm được vị trí DM. Xin cảm ơn sự theo dõi của các bạn và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!